Google Scholar Citations และการจัดอันดับคุณภาพของ Webometrics


Google Scholar Citations และการจัดอันดับคุณภาพของ Webometrics
คำนำ

อ้างอิงเนื้อหาของบทความจาก Webometrics เรื่อง มหาวิทยาลัย 2,000 อันดับแรกของโลกที่ถูกอ้างอิงบทความวิชาการของ Google (TOP 2000 UNIVERSITIES BY GOOGLE SCHOLAR CITATIONS) ในเดือน ธันวาคม พ.ศ.2558 พวกเราจะเห็นได้ว่าจำนวนการอ้างอิงบทความวิชาการของ Google หรือที่เรียกว่า Google Scholar Citations คือ หนึ่งในเกณฑ์ถูกนำมาใช้เป็นตัวชี้วัดในการจัดอันดับคุณภาพของมหาวิทยาลัยอิเล็กทรอนิกส์ของ Webometrics ในด้านของการเผยแพร่ (Openness) ที่วัดปริมาณการเก็บข้อมูลด้านการวิจัยที่เผยแพร่ จำนวนบทความวิชาการ จำนวนการอ้างอิงบทความทางวิชาการของอาจารย์ที่สามารถสืบค้นได้ด้วย Google Scholar

Google Scholar คือ อะไร

 1. ส่วนบริการเสริมของ Google ที่รวบรวมบทความทางวิชาการ และจำนวนบทความทางวิชาการที่ถูกอ้างอิงของนักวิชาการ ซึ่งสามารถถูกสืบค้นได้โดย Google
 2. นักวิชาการสามารถใช้อีเมลของตนเองในการยืนยันสถานะนักวิชาการ ความเป็นเจ้าของบทความ และจำนวนบทความที่ถูกอ้างอิงของตนเอง 
 3. การใช้อีเมลของมหาวิทยาลัย จะทำให้จำนวนบทความทางวิชาการ และจำนวนบทความทางวิชาการที่ถูกอ้างอิงปรากฏในนามของมหาวิทยาลัยโดยรวม

ใช้งาน Google Scholar อย่างไร

อาจารย์ของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต สามารถใช้อีเมลของมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนหนึ่งของ Google Education โดยที่อาจารย์สามารถใช้โปรแกรมต่างๆของ Google และจัดเก็บไฟล์ต่างๆบนระบบคลาวด์ของ Google ได้แบบไม่จำกัดเนื้อที่ เช่น p.jarupunphol@pkru.ac.th

ทำไมต้อง Google Scholar

 1. จำนวนบทความทางวิชาการ และจำนวนบทความทางวิชาการที่ถูกอ้างอิงปรากฏในนามของมหาวิทยาลัยโดยรวม เป็นตัวชี้วัดที่สำคัญสำหรับการจัดอันดับคุณภาพของมหาวิทยาลัย 
 2. Webometrics ใช้ จำนวนบทความทางวิชาการ และจำนวนบทความทางวิชาการที่ถูกอ้างอิงในนามของมหาวิทยาลัยบน Google Scholar เป็นตัวชี้วัดทางด้าน Openness

มหาวิทยาลัยที่มีจำนวนการอ้างอิงสูงสุด 2000 อันดับแรกNo.RankInstitutionCountryCitations
1824Chulalongkorn UniversityTHAILAND40030
2867Mahidol UniversityTHAILAND36948
31239King Mongkut's University of Technology ThonburiTHAILAND19227
41274Asian Institute of Technology ThailandTHAILAND17988
51403Suranaree University of TechnologyTHAILAND14807
61614Kasetsart UniversityTHAILAND10770
71644Thammasat UniversityTHAILAND10410
81673King Mongkut's Institute of Technology LadkrabangTHAILAND10037
91726Naresuan UniversityTHAILAND9375
101791Khon Kaen UniversityTHAILAND8592
111846Prince of Songkla UniversityTHAILAND7921
121960Chiang Mai UniversityTHAILAND6816
132015Mae Fah Luang UniversityTHAILAND6461
13 มหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่ติด 2000 อันดับแรก

จากตารางข้างบน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ที่ 1 ของประเทศไทย และอันดับที่ 824 ของโลก (จำนวนการอ้างอิงบทความวิชาการทั้งหมดของมหาวิทยาลัยที่วัดได้โดย Google Scholar เท่ากับ 40,030) ในขณะที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้อันดับที่ 13 ของประเทศ และได้อันดับที่ 2,015 ของโลก (จำนวนการอ้างอิงบทความวิชาการทั้งหมดที่วัดได้โดย Google Scholar เท่ากับ 6,461)

จำนวน Citations ของ PKRU?

ถ้าหากดูจากตัวเลข ผมเชื่อว่าการก้าวเข้าสู่ 2,000 อันดับแรกในเกณฑ์การเผยแพร่ (Openness) ของมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตอาจจะไม่ไกลเกินฝัน เนื่องจากเรามีอาจารย์จำนวนมากที่มีผลงานวิชาการที่ได้รับการอ้างอิงในบทความวิชาการระดับนานาชาติอย่างแพร่หลาย ซึ่งบางท่านอาจจะมีมากกว่า 100 อ้างอิง การประชาสัมพันธ์อาจารย์ทุกท่านที่มีผลงานวิชาการสร้างโพรไฟล์ของตนเองใน Google Scholar ผ่านโดเมนของ Google Education จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะผลักดันมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตขึ้นสู่อันดับต้นๆของ Webometrics

ตัวอย่างจำนวนการอ้างอิงใน Google Scholar ของอาจารย์ มรภ.ภูเก็ต

ความคิดเห็น

 1. คุณต้องการขายไตหรือไม่? ติดต่อโรงพยาบาลที่ ddorenspecialistclinic@gmail.com ราคา: 650,000 ดอลล่าร์สหรัฐเราเชี่ยวชาญในการผ่าตัดไตและเรายังมีผู้บริจาคที่เกี่ยวข้องในการซื้อและโอนไตเราตั้งอยู่ในอินเดีย, ตุรกี, สหรัฐอเมริกา, มาเลเซียและดูไบหากคุณสนใจซื้อ หรือขายไตโปรดติดต่อเราทางอีเมล อีเมล: ddorenspecialistclinic@gmail.com และหมายเลข Whatsapp ของเราคือ +1 9146279784
  ข้อเสนอที่ดีที่สุด.

  ตอบกลับลบ
 2. คุณกำลังประสบวิกฤติทางการเงินคุณต้องการเงินเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นคุณมีหนี้สินและคุณต้องการขายไตเพื่อเงินเยี่ยมชมเราวันนี้และเราจะทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงซื้อไตสำหรับ 480,000 เหรียญสหรัฐ! มองหาโอกาสที่จะเปลี่ยนระดับของคุณปลดปล่อยตัวเองจากหนี้สินและปฏิเสธความยากจนมองหาการพักผ่อนทางการเงินมองหาวิธีที่จะจ่ายค่าเช่าและแก้ปัญหาครอบครัวอื่นคุณอยู่ในวิกฤตการณ์ทางการเงินและไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรติดต่อเราวันนี้ เราจะเสนอเงินจำนวนมากสำหรับไตของคุณ ชื่อของฉันคือ Doctor Dr. Eustace Oseghale และฉันเป็นนักไตวิทยาที่วิทยาลัยครูแห่งเบนินเคล็ดลับคลินิกของเราเชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดไตและการรักษา ซื้อและปลูกถ่ายไตจากผู้บริจาคที่เหมาะสม
  เราตั้งอยู่ในอินเดีย, ตุรกี, ฝรั่งเศส, ไนจีเรีย, สหรัฐอเมริกา, มาเลเซีย, ดูไบและคูเวต
  หากคุณมีความสนใจในการขายหรือซื้อไตโปรดติดต่อเราผ่านทางอีเมลของเรา: dreustaceoseghale009@gmail.com
  WhatsApp: +2348133873774
  ผู้บริจาคจริง / ผู้ขาย / ผู้ซื้อมีความจำเป็น
  ขอแสดงความนับถือ ...
  Dr. Eustace Oseghale

  ตอบกลับลบ
 3. ฉันอยากจะขอบคุณแพทย์ที่ยอดเยี่ยมในตัวของดร. คอลลินส์ราฟาเอลซึ่งทำให้ครอบครัวของฉันและฉันภูมิใจในความไว้วางใจและความเร่งด่วนเขาซื้อไตของฉันให้กับผู้ป่วยของเขาด้วยเงินเป็นดอลลาร์จำนวนมาก ที่อยู่อีเมลบนอินเทอร์เน็ตเป็น doctorcollins3@gmail.com เผยแพร่โดย Michel และ Lopez ขอบคุณเขาและบอกให้โลกรู้ว่าเขาเข้ามาช่วยเหลือทางการเงินได้อย่างไรเนื่องจากการซื้อไตโดยไม่ต้องเครียดฉันสมัครผ่านอีเมลได้อย่างรวดเร็วและฉันก็ จากความตั้งใจทั้งหมดที่ฉันต้องการโดยหมอในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ฉันได้ทำตามข้อกำหนดทั้งหมดและเงินครึ่งหนึ่งของฉันเหมือนฝันเมื่อมันเข้ามาในบัญชีธนาคารของฉันก่อนที่จะทำการปลูกถ่ายฉันขอให้คุณติดต่อ Dr.Collins ผ่านทาง; doctorcollins3@gmail.com สำหรับความสุดยอดทางการเงินของคุณที่จะผ่านเหมือนไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฉันสัญญาว่าจะทำสิ่งนี้ในที่สุดเมื่อฉันไต่ระดับ
  doctorcollins3@gmail.com หรือ whataspp เขาที่ via_ +254750078353

  ฉันชื่อ Lerry Joel
  มาจากประเทศมองโกเลีย

  ตอบกลับลบ
 4. Do You Need A Loan To Consolidate Your Debt At 1.0%? RMPCapitals@gmail.com ( RMPCapitals@usa.com ) Or A Personal Loans * Business Loans etc. Interested Parties Should Contact Us For More Information Through Via E-mail: RMPCapitals@gmail.com ( RMPCapitals@usa.com )

  Please Fill the Application Form Below: -
  Complete Name: -
  Loan amount needed: -
  Loan Duration: -
  Purpose of loan: -
  City / Country: -
  Telephone: -
  How Did You Hear About Us:

  Do You Need A Loan To Consolidate Your Debt At 1.0%? RMPCapitals@gmail.com ( RMPCapitals@usa.com ) Or A Personal Loans * Business Loans etc. Interested Parties Should Contact Us For More Information Through Via E-mail: RMPCapitals@gmail.com ( RMPCapitals@usa.com )

  ตอบกลับลบ

โพสต์ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม